มาร่วมเรียนรู้วิธีกัวซาที่ถูกต้องกันเถอะ!

มาร่วมเรียนรู้วิธีกัวซาที่ถูกต้องกันเถอะ!

 กัวซาเป็นศาสตร์ที่มีมานานกว่า 2,000 ปี เป็นวิชาหนึ่งในแพทย์แผนจีน ปัจจุบัน โรงพยาบาลในประเทศจีนเริ่มนำศาสตร์นี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลผู้ป่วย ตามหลักทฤษฎีแล้ว วิชากัวซาเป็นศาสตร์ที่เรียนรู้ได้ง่าย ฝึกฝนได้ด้วยตนเอง เห็นผลเร็ว ปลอดภัย และไม่มีผลข้างเคียง แต่หากผู้ใช้กัวซาขาดความรู้และประสบการณ์ ศาสตร์กัวซานี้อาจมีผลข้างเคียงและทำให้ผู้ได้รับการกัวซาบาดเจ็บได้เช่นกัน

หลักสำคัญการกัวซา 3 ประการ คือ

1. ไม่ใช้เวลาในการกัวซานานเกินไปและแรงเกินไป

เพราะอาจทำให้ผู้ได้รับการกัวซาเกิดอาการบาดเจ็บได้ โดยทั่วไปเรามักเข้าใจว่ากัวซาต้องให้เกิดซาถึงจะดี แต่ในความจริงแล้ว หากกัวซาประมาณ 1-2 นาที ไม่มีซาปรากฏ นั่นหมายถึง บริเวณตรงนั้นไม่มีซา แม้มีอาการปวดก็ตาม จึงไม่จำเป็นต้องออกแรงขูดให้มากขึ้น หรือพยายามขูดจนกว่าซาจะปรากฏ เพราะการที่เราออกแรงขูดกัวซามากเกินไป จะกลายเป็นทำให้ผู้ได้รับการกัวซาบาดเจ็บได้

          รอยซาที่เกิดขึ้นโดยปกติไม่ได้กระทบต่อเส้นเลือดทั่วไป แต่เกิดจากแรงขูดที่กดทับลงบนเส้นเลือดฝอย ในตำแหน่งที่มีของเสียสะสมอยู่ ไม่สามารถระบายออกได้ จนกลายเป็นพิษสะสม กีดขวางการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารของเลือด ทำให้นำไปสู่อาการเจ็บป่วยต่างๆ ดังนั้น เมื่อกัวซาในตำแหน่งที่ติดขัด แรงกดจะทำให้เลือดที่คั่งค้างอยู่ซึมออกจากเส้นเลือดฝอย มาอยู่ระหว่างชั้นผิวหนังกับกล้ามเนื้อ ทำให้ปรากฏเป็นรอยแดง ซึ่งรอยแดงนี้จะช่วยลดอาการอุดตันในเส้นเลือดขนาดเล็กได้นั่นเอง ขณะเดียวกัน หากเราออกแรงขูดลงบนบริเวณที่ไม่มีรอยซา นั่นหมายถึง เรามีโอกาสไปขูดกระทบต่อเส้นเลือดฝอยที่เป็นปกติอยู่แล้วให้เกิดบาดแผล หรือแม้แต่การขูดที่แรงเกินไป อาจทำให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อช้ำระบมได้ ดังนั้น ภายหลังกัวซาไม่ควรมีเลือดออกหรือมีบาดแผล

2. ไม่กัวซาจนปรากฏรอยซามากเกินไป

          การกัวซาควรให้เกิดซาประมาณ 80% เท่านั้น ไม่ควรให้ซาออกมาเยอะเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้ได้รับการกัวซาบาดเจ็บได้ ส่วนในกรณี เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ซาออกมากี่% เรื่องนี้เราต้องอาศัยประสบการณ์และการสังเกตเป็นหลัก ดังนั้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเรียนรู้วิธีกัวซา ควรกัวให้ซาออกมาน้อย หรือใช้วิธีการจำกัดเวลาเป็นตัวช่วย แม้อาจจะได้ผลไม่เต็มที่ แต่ปลอดภัยสำหรับผู้ได้รับการกัวซา จากนั้น จึงค่อยๆ สะสมประสบการณ์ เรียนรู้หลักการกัวซาเพิ่มเติม และใส่ใจสังเกตรอยซาที่ปรากฏ ต่อมาก็จะสามารถระบุได้เองว่าซามากหรือน้อยไป

3. กัวซาเป็นวิธีดูแลตนเองตามอาการ ไม่ใช่การนวด ไม่จำเป็นต้องกัวซาทั้งตัว

 การกัวซาเป็นการดูแลตนเองตามอาการที่เป็น อาทิ ปวดไหล่ ควรกัวซาเฉพาะคอ บ่า ไหล่ ถึงแผ่นหลังส่วนบน เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องกัวซาทั้งตัว เพราะการกัวซาทั้งตัว อาจทำให้ผู้ได้รับการกัวซารู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยหอบ เวียนหัว อาเจียน หรืออาจมีไข้ขึ้นตามมา อีกทั้งไม่ควรกัวซาโดยใช้เวลานานเป็นชั่วโมง หนึ่งครั้งไม่เกิน 30 นาที และกัวซาซ้ำเมื่อรอยซาจางหายไปแล้วเท่านั้น
 
          กฎข้อห้าม : ห้ามกัวซาในสตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคเลือด ผู้มีผิวแพ้ง่าย หรือบริเวณที่จะกัวซาเกิดบาดแผลภายนอกหรือแผลเปื่อยพุพอง ผู้ป่วยกระดูกหักที่ยังไม่ประสานกันดี ผู้ที่อยู่ในภาวะเมาสุรา หิวเกินไป อิ่มเกินไป กระหายน้ำ หรือร่างกายเหน็ดเหนื่อยเกินไป ผู้ป่วยโรคมะเร็ง  และควรกัวซาด้วยความระมัดระวังในผู้สูงอายุที่มีร่างกายอ่อนแอ ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังเพิ่งฟื้นไข้ หรือมีอาการบวมน้ำตามร่างกาย ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ไต และตับ (ไม่ควรใช้เวลากัวซาเกิน 15 นาที หรืองดการกัวซา) และห้ามกัวซาในตำแหน่งเต้านมและสะดือ
 
          กัวซาจัดเป็นวิชาความรู้ที่มีประโยชน์ เป็นมรดกความรู้ที่ตกทอดมาอย่างยาวนาน ดังนั้น ผู้ใช้วิชากัวซาควรศึกษาและใส่ใจเรียนรู้หลักวิชากัวซาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ จึงจะสามารถใช้วิชานี้ได้อย่างไม่มีผลข้างเคียงอย่างแท้จริง และปลอดภัยสำหรับผู้ได้รับการกัวซา
         
          สำหรับผู้ที่ต้องการกัวซา ควรทำความเข้าใจกับวิชานี้อย่างเบื้องต้น เลือกใช้บริการที่น่าเชื่อถือ ผู้กัวซามีความรู้ ความสามารถ เพื่อป้องกันตนเองด้วยส่วนหนึ่ง

Guasha Thai: สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Guasha การรักษาด้วย

ยินดีต้อนรับสู่ Guasha Thai ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนจีนใจกลางกรุงเทพฯประเทศไทย เรามีวิธีการรักษาและการรักษาที่หลากหลายเพื่อเสนอผู้ป่วยของเราที่กำลังมองหาการแพทย์ทางเลือกเพื่อช่วยในการเจ็บป่วย 

มีการรักษาแบบองค์รวมอื่น ๆ ที่คลินิกของเราสามารถให้บริการแก่คุณได้ บริการเหล่านี้บางส่วนที่สามารถช่วยให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้นได้:

  1. การรักษาด้วยความร้อน – ถ้วยไม้ไผ่หรือแก้วจะเต็มไปด้วยยาสมุนไพรก่อนจุดไฟ เปลวไฟจะตายและถ้วยจะกลายเป็นสูญญากาศที่จะล้างพิษบริเวณที่จะทา
  2. การฝังเข็ม – การรักษาแบบจีนดั้งเดิมนี้ใช้เข็มฉีดยาเพื่อกดจุดกดบนบริเวณต่างๆของร่างกาย การฝังเข็มช่วยให้ร่างกายและอวัยวะรับสัญญาณและเพิ่มการไหลเวียนของพลังงานภายในกระแสเลือด 
  3. การตรวจจับชีพจร – การประเมินเสร็จสิ้นก่อนเริ่มเซสชันใด ๆ การตรวจการกักขังชีพจรช่วยให้แพทย์ของเราทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในร่างกายของคุณและวิธีการรักษาแบบใดที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนาการแบบองค์รวมของคุณ 
  4. การรักษาGuasha ด้วย- ด้วยการรักษานี้พื้นผิวของคุณจะถูกใช้แรงกดจำนวนหนึ่งโดยใช้เครื่องมือหินแร่เพื่อปล่อยสารอาหารบนผิวของคุณและทำให้เลือดไหลเวียนอยู่ข้างใต้ สิ่งนี้ช่วยให้ชี่ในร่างกายของคุณไหลเวียนได้อย่างอิสระในหลอดเลือดและป้องกันการอักเสบเพิ่มเติม 

หนึ่งในบริการยอดนิยมของเราในคลินิกคือแพทย์ Guasha การรักษาด้วยซึ่งจะมีการกล่าวถึงอย่างครบถ้วนในบทความนี้โดยผู้เชี่ยวชาญของเรา นัดหมายกับเราโดยกรอกแบบฟอร์มเว็บไซต์ในหน้าแรกของเรา 

Guasha คืออะไร?

ชื่อ Guasha มาจากคำภาษาจีน ‘gua’ ซึ่งหมายถึงการขูดและ ‘sha’ หมายถึงทราย วิธีปฏิบัติทางผิวหนังนี้ใช้แรงกดเบา ๆ โดยใช้เครื่องมือแบบองค์รวมเพื่อขูดผิวเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดและความตึงเครียด จะทำให้เกิดรอยช้ำเล็กน้อยบนผิวหนังหลังการทำ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับจุดสีม่วงหรือสีแดงที่อาจปรากฏบนผิวของคุณเนื่องจากเป็นเรื่องปกติในระหว่างขั้นตอนนี้ 

หมอและแพทย์ผิวหนังมักทำกระบวนการนี้กับผิวหนัง โดยปกติจะทำบนใบหน้าเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและป้องกันไม่ให้เกิดสิวและริ้วรอยบนผิว กระบวนการนี้สามารถทำได้ในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย 

Guasha ช่วยแก้อาการอักเสบที่เกิดจากชี่ที่หยุดนิ่งในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย วิธีนี้จะช่วยป้องกันความเจ็บปวดใด ๆ ที่กล้ามเนื้อและอวัยวะของคุณอาจได้รับเนื่องจากพลังงานที่ไม่ได้ใช้ในร่างกายของคุณ 

ทำไมการรักษานี้จึงช่วยในการแพทย์แผนจีน?

กิจกรรมประจำวันของเราสามารถมีส่วนอย่างมากในการไหลเวียนของพลังงานภายในร่างกายของเรา การไหลเวียนของพลังงานนี้เรียกอีกอย่างว่าฉีในการแพทย์แผนจีนอาจถูกขัดจังหวะด้วยความเครียดหรือความวุ่นวายทางอารมณ์ Guasha ช่วยในการคลายองค์ประกอบเหล่านี้ออกจากร่างกายของคุณโดยการปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย 

การรักษานี้ไม่รุกรานเนื่องจากใช้เครื่องมือน้ำหนักเบาทาลงบนผิวของคุณเพื่อใช้แรงกด การขูดเป็นวงกลมของเครื่องมือจะทำให้เลือดไหลเวียนใต้ผิวหนังซึ่งทำให้ชี่ไหลเข้าสู่เส้นเลือดตามธรรมชาติได้ง่ายขึ้น 

ฉีที่หยุดนิ่งในร่างกายของคุณเชื่อว่าจะทำให้เกิดความเจ็บปวดและความเจ็บป่วยอื่น ๆ นั่นคือเหตุผลว่าทำไม Guasha จึงเป็นวิธีการป้องกันที่แพทย์จัดเตรียมไว้ให้ผู้ป่วยเพื่อช่วยให้พวกเขามีร่างกายที่แข็งแรง 

ประโยชน์ของ Guasha

เนื่องจาก Guasha เป็นที่ทราบกันดีในการลดการอักเสบแพทย์แผนโบราณจำนวนมากจึงใช้วิธีนี้เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากอาการปวดเรื้อรัง เชื่อกันว่าชี่ที่ถูกปิดกั้นจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังและการอักเสบเหล่านี้ซึ่งเป็นสาเหตุที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ Guasha เพียงไม่กี่ครั้งเช่นแพทย์ที่มีชื่อเสียงของคลินิกของเรา 

มีสิทธิประโยชน์มากมายที่คุณสามารถเก็บเกี่ยวได้จาก Guasha เซสชัน! ตรวจดูผลบางประการของการรักษานี้ที่มีต่อปัญหาและความเจ็บป่วยเช่น

โรคตับอักเสบบีตับ

ความเจ็บป่วยนี้ทำให้ถูกทำลายและอักเสบอย่างรุนแรง แม้ว่า Guasha จะไม่ได้รับการรับรองในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ แต่ก็ช่วยลดอาการได้เพียงไม่กี่ครั้ง การรักษาเป็นประจำสามารถช่วยลดการสร้างเอนไซม์ในตับทำให้สามารถควบคุมความเจ็บป่วยนี้ได้ดีขึ้น

เซสชัน Guasha สามารถป้องกันไม่ให้คุณเป็นโรคตับได้หากการรักษาเป็นประจำสำหรับคุณ ช่วยลดโอกาสในการได้รับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตับเนื่องจาก Guasha ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตเมื่อนำไปใช้กับบริเวณนี้และในทางกลับกันจะช่วยลดการสะสมของสารพิษ 

ไมเกรนและปวดหัว

คุณอาจสังเกตเห็นว่าการใช้แรงกดที่หน้าผากเมื่อปวดศีรษะอย่างรุนแรงและไมเกรนช่วยบรรเทาความเจ็บปวดบางอย่างที่คุณรู้สึกได้ ผลเช่นเดียวกันนี้จะนำไปใช้เมื่อ Guasha ทำทรีทเม้นต์เพื่อช่วยคุณต่อสู้กับอาการปวดเรื้อรังบนศีรษะของคุณ 

มีหลายครั้งที่ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ไม่ได้ช่วยระงับความเจ็บปวดในหัวของคุณดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นโปรดนัดหมายกับ Guasha Thai เพื่อให้เราช่วยคุณจัดการเรื่องนี้ ผลประโยชน์จะไม่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืนและอาจต้องใช้เวลาสองสามครั้งเพื่อให้อาการของคุณดีขึ้นอย่างเต็มที่ 

อาการปวดคอ

Guasha เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับอาการปวดเรื้อรังและรวมถึงบริเวณคอด้วย บ่อยครั้งเมื่อคุณเครียดเกินไปเนื่องจากการทำงานหรือคุณนอนผิดด้านของเตียงคอของคุณจะลุกเป็นไฟทำให้รู้สึกไม่สบายอย่างรุนแรง การรักษาด้วย Guasha จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดนี้และจะช่วยให้คุณกลับมายืนบนเท้าได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

อาการปวดตามร่างกาย

สำหรับผู้ที่มักทำกิจกรรมหนัก ๆ ทุกวันขอแนะนำให้คุณเข้ารับ Guasha การรักษาด้วยเป็นประจำ กิจวัตรและกิจวัตรประจำวันของคุณสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณได้อย่างมากซึ่งทำให้พลังงานไหลเวียนอย่างอิสระในเส้นเลือดได้ยาก การทำ Guasha จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดจากความเครียดและกิจกรรมทางกายอื่น ๆ ที่คุณอาจพบได้ทุกวัน 

อาการปวดตามร่างกายเป็นเรื่องที่ไม่สบายใจอย่างยิ่งดังนั้นคุณต้องเข้ารับการรักษาแบบองค์รวมโดยคลินิกของเรา 

กลุ่มอาการ

ก่อนวัยหมดประจำเดือนผู้หญิงที่อายุมากกว่า 50 ปีมักจะได้รับสิ่งที่เรียกว่าระยะหมดประจำเดือน ในช่วงเวลานี้รังไข่อยู่ในระยะสุดท้ายของการเจริญพันธุ์ นั่นหมายความว่าผู้หญิงไม่สามารถสร้างเซลล์ไข่ได้อีกต่อไปและในเวลาต่อมาจะหยุดรอบเดือนของพวกเขาโดยสิ้นเชิง

กระบวนการนี้อาจเป็นประสบการณ์ที่ไม่สบายใจสำหรับผู้หญิง อาการบางอย่างอาจทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายใจซึ่งอาจทำให้อารมณ์แปรปรวนและวิตกกังวลอย่างรุนแรง Guasha การรักษาด้วยสามารถช่วยให้ผู้หญิงสามารถเผชิญกับช่วงเวลานี้ของชีวิตได้อย่างง่ายดายเพราะจะช่วยลดความรู้สึกไม่สบายจากอาการต่อไปนี้:

  • นอนไม่หลับ
  • ช่วงเวลาที่ไม่สม่ำเสมอ
  • ความวิตกกังวล
  • อ่อนเพลีย
  • วูบวาบ
  • ปวดหัว

เครื่องมือ Guashaเครื่องมือ

มีหลายประเภทที่แพทย์ใช้สำหรับ Guasha การรักษาแม้ว่าอุปกรณ์ทั้งหมดที่หมอใช้จะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือแร่หยก หมอส่วนใหญ่จะใช้ลูกกลิ้งหยกออกแรงกดบริเวณบางส่วนเช่นใบหน้าและท้องในระหว่างการทำกิจกรรมเหล่านี้ ลูกกลิ้งหยกบางอันแบนในขณะที่บางอันมีจุดทื่อยื่นออกมาจากเครื่องมือ 

แม้ว่าเครื่องมือจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ทำหน้าที่เพียงจุดประสงค์เดียวคือให้เลือดไหลจากใต้ผิวหนัง เซสชันใช้เวลาอย่างน้อย 10-15 นาทีและผลลัพธ์แทบจะทันที คุณจะเห็นว่าผิวของคุณดูเปล่งปลั่งและดูอวบอิ่มแม้จะมีจุดแดงและรอยช้ำที่อาจเกิดขึ้นหลังการทำ 

คำเตือนเพิ่มเติมสำหรับผู้ป่วย Guasha ชาวไทย

แม้ว่าการ Guasha รักษาด้วยจะไม่รุกราน แต่ก็ยังมีมาตรการป้องกันที่ผู้ป่วยควรปฏิบัติตามก่อนทำการนัดหมาย ในการประเมินเบื้องต้นคุณจะถูกถามคำถามเกี่ยวกับวิถีชีวิตและประวัติทางการแพทย์ของคุณเพื่อที่เราจะได้ดำเนินการรักษาด้วยความระมัดระวัง ความปลอดภัยของคุณยังคงเป็นสิ่งสำคัญของเราดังนั้นโปรดปฏิบัติตามข้อควรระวังพิเศษเหล่านี้ที่เรากำหนดไว้สำหรับผู้ป่วย 

โปรดทราบว่าเราไม่สามารถรองรับสตรีมีครรภ์สำหรับขั้นตอนนี้ได้เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ หญิงตั้งครรภ์มักมีพลังงานและฮอร์โมนจำนวนมากภายในร่างกายและช่วง Guasha อาจส่งผลโดยตรงต่อสิ่งนั้น 

ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยเลือดไม่ได้รับการสนับสนุนให้เข้ารับการบำบัดด้วย Guasha เนื่องจากช่วงนี้อาจทำให้เกิดรอยช้ำและเลือดออกซึ่งอาจส่งผลต่อการรักษาทางการแพทย์เฉพาะที่คุณกำลังดำเนินการอยู่ 

ไม่แนะนำ ให้ใช้วิธีนี้กับผู้ที่มีผิวบอบบาง โรคต่างๆเช่นโรคหอบหืดผิวหนังและโรคเรื้อนกวางสามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการรักษาและอาจทำให้เกิดแผลเป็นที่ไม่พึงประสงค์ หากคุณต้องการเข้ารับการรักษานี้แม้ว่าคุณจะมีสภาพผิวก็ตามโปรดขอบันทึกของแพทย์จากแพทย์ประจำของคุณเพื่อให้เราสามารถปฏิบัติตามคำขอของคุณได้ 

เกี่ยวกับ กัวชา ไทย

กัวชา ไทยเป็นคลินิกองค์รวมชั้นนำในกรุงเทพมหานครประเทศไทย คลินิกของเราตั้งอยู่ที่เขตบางรักกรุงเทพมหานครและเปิดทำการตั้งแต่วันอังคารถึงวันเสาร์ เวลาทำการคือ 9.00 – 19.00 น. ทุกวัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาของคลินิกของเราพร้อมให้บริการเสมอดังนั้นโปรดอย่าลังเลที่จะไปที่คลินิกของเราเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการความช่วยเหลือด้านการแพทย์แผนจีน 

Leave a Comment