ครอบแก้วกับเหล่าดาราฮอลลีวูด (Hollywood)

ครอบแก้วกับเหล่าดาราฮอลลีวูด (Hollywood)

 เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อ แต่เป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่า “การครอบแก้วนั้นเป็นที่แพร่หลายกว้างขวางไปทั่วโลก” จากที่เคยนำเสนอว่า นักกีฬาโอลิมปิกใช้ครอบแก้วในการบำบัดโรคและเตรียมความพร้อมของร่างกายแล้ว ศาสตร์การแพทย์แผนจีนแขนงนี้ยังเป็นที่ยอมรับในหมู่ดาราฮอลลีวูดกลุ่มหนึ่งด้วย

การครอบแก้วเป็นศาสตร์แพทย์ทางเลือกของจีนโบราณที่ใช้ความร้อนทำให้เกิดสุญญากาศภายในแก้ว จนสามารถครอบติดบนแผ่นหลังเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต การครอบแก้วเป็นวิธีการบำบัดที่ช่วยขจัดพิษและผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ โดยหลังจากครอบแก้วจะปรากฏรอยซาหรือรอยพิษซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลมตามรอยแก้วนั่นเอง อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของการบำบัดด้วยวิธีการครอบแก้ว

เป็นระยะเวลานานมาแล้วที่ครอบแก้วเป็นที่นิยมแพร่หลายในกลุ่มดาราฮอลลีวูด โดยขอยกตัวอย่าง ดาราฮอลลีวูดที่เคยเผยรอยครอบแก้วจนช่างภาพสามารถถ่ายเก็บไว้ได้ คนที่หนึ่งซึ่งตกเป็นข่าวฮือฮาในช่วงต้นปี 2013 นี่เอง เมื่อ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน (Jennifer Aniston) ได้ปรากฏตัวด้วยชุดดิออร์สวยหรูสีดำ เผยแผ่นหลังที่มีรอยครอบแก้วหลายวงที่ยังไม่จางหายไป ในงานรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์ที่เป็นผู้อำนวยการสร้างเอง เรื่อง Call Me Crazy เมื่อคืนวันพุธที่ 17 เมษายน 2013


 เจสซิกา ซิมพ์สัน (Jessica Simpson) นักร้องแนวป็อบ ชาวอเมริกัน เป็นคนดังอีกคนหนึ่งที่รักและนิยมชื่นชมการครอบแก้ว โดยเขียนลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2010 ว่าเธอได้ดูแลร่างกายด้วยอาหารลดน้ำหนัก ดื่มชาผูเอ่อร์ชั้นดีจากประเทศจีน และครอบแก้วบนแผ่นหลัง จนรู้สึกว่าร่างกายตนเองสะอาดหมดจดราวกับเปลี่ยนเป็นคนละคน เป็นความรู้สึกดีๆ ที่อยากแนะนำให้ผู้อื่นทำสิ่งดีๆ เพื่อร่างกายของตนเอง

คริสติน สก๊อต โทมัส (Kristin Scott Thomas) นักแสดงสาวใหญ่วัยทองฝีมือสุดเริ่ด ที่มีผลงาน อาทิ เรื่อง Four Weddings and a Funeral (1994), Mission: Impossible (1996), The English Patient (1996) ได้เผยโชว์แผ่นหลังที่มีรอยจากการบำบัดด้วยการครอบแก้ว

 และในปี 2004 กวินเน็ธ พัลโทรว์ (Gwyneth Paltrow) นักแสดงชาวอเมริกัน ผู้เคยคว้ารางวัลดารานำหญิงลูกโลกทองคำและออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Shakespeare in Love และปัจจุบันได้แสดงนำในเรื่อง Iron Man ได้เผยให้เห็นแผ่นหลังที่มีรอยครอบแก้วในระหว่างงานพรมแดง ณ นิวยอร์ค

จากภาพที่ปรากฏบนแผ่นหลังของเหล่าดาราฮอลลีวูด จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ดีว่า “การครอบแก้วเป็นทางเลือกหนึ่งในการบำบัดดูแลสุขภาพตนเองที่น่าจับตามอง” อันเป็นวิธีดั้งเดิมที่มีมาช้านานในประเทศจีนไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี ซึ่งมีผลช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นลมปราณให้ปรุโปร่ง ปรับสมดุลเลือดลม เสริมภูมิต้านทาน บรรเทาอาการปวดบวม เป็นต้น

Leave a Comment