กัวซากับความงาม (รูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ของสปาในประเทศจีน)

ปัจจุบัน เศรษฐกิจของประเทศจีนได้เฟื่องฟูเป็นอย่างมาก ทำให้คนจีนเริ่มหันมาสนใจด้านสุขภาพกันมากขึ้น มีทั้งการทานอาหารหรือยาบำรุงร่างกาย และการนำศาสตร์ความรู้ มรดกทางการแพทย์ต่าง ๆ ของชนชาวจีนที่มีมาช้านานนำมาปรับปรุง เผยแพร่ รวมถึงปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ กัวซา

ในสมัยโบราณ กัวซาเป็นวิธีดูแลและเสริมสุขภาพแบบพื้นบ้าน เพื่อแก้อาการเจ็บป่วยอย่างเบื้องต้น โดยปรากฏเป็นหลักฐาน “ตำรายอดนิยมของหมอกลางบ้าน” ในจีนเมื่อปี ค.ศ.1337 และพบในประเทศไทยทางภาคเหนือ เรียกว่า “การแหกพิษ” แบบล้านนาไทย จากนั้นกัวซายังได้ผ่านการปรับปรุง เรียบเรียงความรู้อย่างเป็นระบบ มีการผสมผสานระบบเส้นลมปราณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการกัวซา และในปัจจุบันประเทศจีนนิยมนำมาประยุกต์ใช้ในด้านของความงามและสปา

คำว่า “กัว” ในภาษาจีนหมายถึง กิริยาอาการขูดหรือกวาด ส่วน “ซา” หมายถึงอาการของพิษ ซึ่งปรากฏบนผิวหนังเป็นรอยผื่นหรือจ้ำสีแดงคล้ายเม็ดทราย กัวซาจึงเป็นการขับพิษออกทางผิวหนัง โดยใช้วิธีการกวาดหรือขูดนั่นเอง แต่ในด้านของความงามจะนิยมใช้ “หยก” เพื่อไม่ให้เกิดรอยซา นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นและเลือดลมหมุนเวียนสะดวก อีกทั้งการใช้หินหยกที่มีความเย็นนวด หรือกวาดเบา ๆ บนผิวใบหน้า จะทำให้เลือดลมบริเวณใบหน้าหมุนเวียนสะดวก ช่วยลดรอยฝ้า ทำให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม และลบรอยเหี่ยวย่น

กัวซาในด้านของความงามจะมุ่งเน้นไปที่การกัวซาใบหน้า โดยบนใบหน้าของเรานั้นมีแนวชีพจรผ่านถึง 8 เส้น การกวาดหรือขูดบริเวณใบหน้าอย่างถูกหลักเป็นการกระตุ้นเส้นชีพจรดังกล่าว เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวหนังบริเวณใบหน้าโดยตรง กระตุ้นการหมุนเวียนสูบฉีดของโลหิต ทำให้ได้รับออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงอย่างเต็มที่ จึงช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ผิวหน้า ชะลอริ้วรอยแห่งวัย ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นละเอียดอ่อน ลดการเหี่ยวย่น รอยด่างดำ และสิวฝ้าได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ยังเน้นไปที่ “ต่อมน้ำเหลือง” การเสริมความงามด้วยการกัวซาต่อมน้ำเหลืองมีผลที่น่าประทับใจ หลังจากการกัวซา ลายเส้นบนใบหน้าและร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงจนมีลักษณะเล็กละเอียดขึ้นอย่างเด่นชัด บริเวณหน้าอกก็จะอวบอิ่มขึ้น

การกัวซาจะช่วยให้น้ำเหลืองที่ติดหนืดระหว่างเซลล์ต่าง ๆ เกิดการเคลื่อนไหว บริเวณที่น้ำเหลืองเคยอุดตันจะผอมเพรียว เนื่องจากน้ำหนักของน้ำเหลืองทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนหย่อนยาน การขจัดน้ำหนักส่วนเกิน ผิวจะมีความกระชับไม่ห้อยย้อย เพราะร่างกายมีสมรรถนะในการควบคุมรักษาความสมดุลของร่างกายตามธรรมชาติ ถ้าภาวะการไหลของน้ำเหลืองปกติ กล้ามเนื้อและสัดส่วนจะมีความคงที่ รูปร่างจะงดงามสมส่วน 

นอกจากนี้ การกัวซาต่อมน้ำเหลืองยังสามารถป้องกันสภาพผิวหยาบกร้านที่ไม่น่าดู ผิวหยาบกร้านดั่งเปลือกส้มจีนเป็นผลจากภาวะที่น้ำเหลืองและคราบสกปรกหมดอายุได้สะสมอยู่ในไขมันของร่างกาย ถ้าน้ำเหลืองไหลสะดวกจะไม่เกิดผิวหยาบกร้าน ยิ่งกว่านั้น การที่น้ำเหลืองสามารถไหลเวียนสะดวก อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้น ก็จะมีผลดีสองประการเกี่ยวกับความงาม คือ

1. สภาพสันดาปในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ ร่างกายผอมเพรียวได้ง่าย ถ้าความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น 1 องศา การสันดาปขั้นพื้นฐานภายในร่างกายจะเพิ่มขึ้น 13% จึงสามารถเพิ่มพลังความร้อนซึ่งมีผลดีต่อการลดความอ้วน
2. การหลั่งฮอร์โมนมีความสมดุล สามารถช่วยให้ผิวเนียนใสมีความยืดหยุ่นสูง

การกัวซาในด้านความงามเป็นการนำจุดเด่นต่าง ๆ ของการกัวซามาประยุกต์ใช้กับใบหน้าและระบบต่อมน้ำเหลืองอย่างลงตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและเพื่อเสนอเป็นทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมและดูแลตนเองให้คง “ความงามอย่างเป็นธรรมชาติ” เอาไว้

Leave a Comment