ม้ามชื้น…โรคที่ทุกคนมองข้าม!

Recheck………..คอเรสเตอรอลสูง
……………………..ไขมันสูง
……………………..ซีส เนื้องอก
……………………..ไขมันพอกตับ (Fatty liver)
……………………..อ้วน !!
 
…………..หากคุณมีปัญหาเหล่านี้กวนใจ ทั้งๆ ที่ ทานก็น้อยลง อาหารหวานก็งด อาหารมันก็เลี่ยง แล้วยังพบปัญหาเหล่านี้อยู่ คุณอาจต้องทบทวนสาเหตุใหม่ หากคุณคิดว่าปัญหาภายนอกเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญ คุณคงลืมต้นเหตุปัญหาที่สำคัญกว่า ซึ่งก็คือ ปัญหาจากภายในตัวคุณเอง นั่นคือระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายของเสียที่ทำงานบกพร่อง หรือทำงานอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ
 
…………..ในทางการแพทย์แผนจีนเรียกไขมัน คอเรสเตอรอล เสมหะ ซีสต์ เนื้องอก รวมว่า “痰” (ถาน) ซึ่งเกิดจากระบบม้ามชื้น ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานบกพร่องหรือไม่เต็มประสิทธิภาพ ไม่สามารถแปรเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงานได้ จึงเกิด  เป็น ถาน เมื่อ ถาน สะสมมากขึ้นจึงกลายเป็นโรคต่างๆ มากมายตามมา อาทิ อ้วน ไขมันสูง คอเรสเตอรอลสูง เป็นต้น นอกจากนี้ ถาน ยังสามารถเคลื่อนไหวไปสะสมที่อวัยวะต่างๆ ได้ จนเกิดเป็นโรค อาทิ ไขมันพอกตับ (Fatty liver) เป็นต้น รวมถึงสามารถรวมเข้ากับเลือดเสียที่คั่งค้างกลายเป็นซีสต์และเนื้องอกในที่สุด
 
…………..ส่วนสาเหตุของระบบม้ามชื้น เกิดจากพฤติกรรมการทานอาหาร อาทิ การทานของเย็น (ไอติม น้ำแข็ง น้ำเย็น อาหารที่มีฤทธิ์เย็น) ของหวาน ของมันๆ เลี่ยนๆ เป็นประจำ ในขณะเดียวกัน แม้เราเลือกที่จะงดอาหารที่มีความเสี่ยงข้างต้นแล้วก็ตาม แต่หากเราต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นชื้นเป็นประจำ อาทิ ในห้องแอร์ เป็นต้น หรือมีความเครียดสะสมจากการทำงานก็อาจส่งผลต่อตับจนกระทบต่อระบบม้าม ซึ่งอาจจะทำให้มี ถาน สะสมอยู่ในร่างกายได้เช่นเดียวกัน
 
…………..ในทางการแพทย์แผนจีนจะใช้สมุนไพรต่างๆ รักษาระบบม้ามชื้น โดยเน้นบำรุงม้าม ขับชื้น ขับความเย็น เพิ่มประสิทธิภาพการย่อย ช่วยระบบเผาผลาญ และช่วยระบบขับถ่าย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบม้าม ขจัดของเสียที่คั่งค้าง สลายเสมหะ ลดไขมัน ลดคอเรสเตอรอล ลดความอ้วน ทั้งนี้ การจัดยาของแต่ละบุคคลจะไม่เหมือนกัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ดังนั้น จึงควรพบแพทย์จีนก่อนเสมอเพื่อปรับปรุงตำรับยาให้เหมาะแก่ตัวคุณเอง ดังคำกล่าว ใช้ยาให้ถูกกับโรค นั่นเอง
 
 
บทความโดย คณาเวชคลินิก
หากผู้ใดสนใจปรึกษาเรื่องการบำรุงม้าม ขจัดถาน ด้วยแพทย์แผนจีน
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 637 0288

Guasha Thai: สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับม้ามชื้น

คุณกำลังประสบปัญหาเช่นจำนวนคอเลสเตอรอลสูงซีสต์เนื้องอกหรือไขมันในตับหรือไม่? สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากการมีม้ามที่ชื้น ความเจ็บป่วยนี้อาจนำไปสู่ปัญหาต่อสุขภาพโดยรวมของคุณมากขึ้นนั่นคือเหตุผลที่ต้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด 

โชคดีที่ Guasha Thai พร้อมช่วยคุณแก้ปัญหาบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นจากการมีม้ามชื้น 

การแพทย์แผนจีน

ในทางการแพทย์แผนจีนไขมันคอเลสเตอรอลเสมหะซีสต์และเนื้องอกเรียกว่าสามารถนำไปสู่ระบบม้ามชื้น เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้การเผาผลาญของคุณจะไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพซึ่งทำให้ร่างกายของคุณป่วยและไม่สมดุล อาหารไม่สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควรเมื่อระบบม้ามของคุณบกพร่อง 

พฤติกรรมการกินสามารถส่งผลให้ระบบม้ามชื้น ของหวานเย็น ๆ และอาหารมัน ๆ ที่บริโภคเป็นประจำสามารถทำลายอวัยวะได้อย่างมาก นอกจากนี้สภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นและตึงเครียดอาจส่งผลให้สภาพของมันแย่ลงได้ 

เมื่อม้ามได้รับความเสียหายคุณจะเริ่มรู้สึกไม่สบายและไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างเหมาะสม ร่างกายของคุณจะเริ่มแสดงสัญญาณของจิตใจร่างกายและจิตวิญญาณที่ไม่สมดุล เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นจะยากที่จะฟื้นตัวหากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากหมอแผนโบราณ 

นี่คือบางส่วนของอาการที่พบบ่อยที่มองออกถ้าฉีม้ามของคุณจะเริ่มเป็นที่ไม่สมดุลย์:

 • อยากอาหารแย่ย่อยอาหารต่ำท้องอืดความรู้สึกของ
 • bloatedness
 • กรดไหลย้อนหลวมอุจจาระอาหารไม่ถูกต้องย่อยแขนขาอ่อนแอเหนื่อยล้ากระเพาะอาหารความตึงเครียดอ่อนแอจุดกล้ามเนื้อเลือดใต้ผิวหนังช้ำปกติ
 • ไม่สามารถลิ้มรส 
 • เลือดออกได้บ่อย
 • โรคโลหิตจาง

วิธีป้องกันม้ามชื้น

การมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีเป็นวิธีหนึ่งที่แน่นอนในการป้องกันม้ามของคุณจากโรค คุณต้องพัฒนาแผนการรับประทานอาหารที่ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ม้ามชื้นเกิดขึ้นกับคุณ 

มีบางอย่าง อาหาร ที่คุณควรหลีกเลี่ยงหรือลดลงอย่างมากเพื่อที่คุณจะได้ป้องกันไม่ให้ฉีไหลเข้าสู่ร่างกายของคุณ ต่อไปนี้คืออาหารบางส่วนที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้ม้ามแข็งแรง:

 • อาหารดิบและเย็น
 • ผลิตภัณฑ์นม
 • เครื่องดื่มเย็น ๆ
 • กลูเตน
 • น้ำตาล
 • อาหารทอด

คุณจะสังเกตได้ว่าอาหารมัน ๆ ทอด ๆ และเครื่องดื่มเย็น ๆ เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยง . เนื่องจากบาง อาหารชนิด สามารถปิดกั้นของคุณ ฉีม้ามและอาหาร เหล่านี้ไม่ได้ให้พลังงานใด ๆ เพื่อรักษาสมดุลภายในร่างกายของคุณ 

เพื่อรักษาสมดุลภายในม้ามของคุณควรรับประทานอาหารที่อุ่นและดีต่อสุขภาพเพราะสามารถให้พลังงานและสารอาหารที่คุณต้องการได้ อาหารเหลวอุ่น ๆ เช่นสตูว์และซุปเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการหลีกเลี่ยงม้ามชื้น 

หากคุณกำลังมีอาการควรไปที่ Guasha Thai เพื่อให้เราสามารถแนะนำคุณเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปที่คุณควรดำเนินการ แพทย์ที่ดีของเราจะอยู่กับคุณทุกขั้นตอนเพื่อช่วยให้คุณฟื้นตัวเต็มที่ 

Leave a Comment