อยากสูง…แพทย์แผนจีนช่วยได้!

.ปัจจุบัน เรื่องของความสูงในบุตรหลานกลายเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจสำหรับพ่อแม่ ด้วยเหตุผลที่หลากหลาย บ้างก็เพื่อบุคลิกภาพที่ดีของลูก บ้างก็เพื่อเปิดโอกาสในการทำงานในตำแหน่งที่กำหนดความสูง อาทิ แอร์โฮสเตส นางแบบ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังอาจเป็นเรื่องของค่านิยมในสังคมยุคสมัยใหม่นี้ ทว่า ความสูงของร่างกายมีสาเหตุจากพันธุกรรมถึง 70% ส่วนอีก 30% ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลังเกิด ……….เรื่องของพันธุกรรมเป็นเรื่องที่เราเปลี่ยนแปลงได้ยาก แต่ปัจจัยหลังเกิดคือ โอกาสในการเปลี่ยนแปลงความสูงของบุตรหลาน การแพทย์แผนจีนมีวิธีเพิ่มความสูงจากปัจจัยหลังเกิด 4 ประการ ได้แก่ 
……….1. สารอาหาร (แคลเซียม)   
……….2. การออกกำลังกาย   
……….3. การนอนหลับ  
……….4. สมรรถภาพฮอร์โมนในร่างกาย
 ……….โดยผู้ที่มีความเหมาะสมคือกลุ่มที่อยู่ในวัย 12-18 ปี เด็กหนุ่มจะสามารถเพิ่มความสูงได้ดีกว่าหญิงสาว การแพทย์แผนจีนมีวิธีการเพิ่มความสูงด้วยวิธีฝังเข็ม ทุยหน่า และยาสมุนไพรจีน ซึ่งเป็นไปตามหลักธรรมชาติที่มีความปลอดภัยและได้ผลดี ไม่มีผลข้างเคียง ……….การฝังเข็ม การฝังเข็มจะช่วยกระตุ้นการเกิดและเติบโตของเซลล์กระดูกเช่นเดียวกับผลสำเร็จจากการฝังเข็มสมานกระดูกร้าว ชะลอปัญหากระดูกพรุนของคนไข้ จุดสำคัญในการฝังเข็มเพิ่มความสูงร่างกาย เช่น จุดซานอินเจียว จุดไท่ชง จุดจู๋ซานหลี่ เป็นต้น
……….1. จุดซานอินเจียว เพิ่มชี่ไต สร้างความแข็งแกร่งในกระดูกและเพิ่มไขกระดูก
……….2. จุดไท่ชง บำรุงชี่ตับ สร้างความยืดหยุ่นแก่เส้นเอ็นทั่วร่างกาย
……….3. จุดจู๋ซานหลี่ สร้างภูมิต้านทาน เพิ่มสมรรถภาพระบบดูดซึมสารอาหารในร่างกาย

……….การฝังเข็มเพิ่มความสูงใช้วิธีกระตุ้นจักระปรับสมรรถภาพอวัยวะสำคัญตามหลักสำคัญต่อไปนี้
……….1. บำรุงม้ามและชี่ เพิ่มสารอาหารบำรุงร่างกาย
……….2. บำรุงไตเพิ่มจิง เพิ่มการเจริญเติบโตของกระดูกและไขกระดูก
……….3. บำรุงตับให้เส้นเอ็นมีความยืดหยุ่น เพิ่มพัฒนาการภายในร่างกาย
……….4. กระตุ้นจักระรอบข้อต่อกระดูกชิ้นใหญ่ กระตุ้นชี่และเลือดไหลเวียนรอบข้อต่อให้กระดูกให้เติบโต
 ……….ทุยหน่า คือการนวดแบบแพทย์แผนจีน เป็นวิธีกระตุ้นปลายเส้นประสาทเพื่อ ส่งเสริมการหมุนเวียนของเลือดและน้ำเหลืองตลอดจนขบวนการสันดาประหว่างระบบต่าง ๆ ให้ทำงานประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ การเพิ่มความสูงเน้นการนวดบริเวณแนวสองข้างของกระดูกไขสันหลังซึ่งช่วยปรับยืดโครงกระดูกไขสันหลัง สร้างความแข็งแรงให้แก่เนื้อเยื่อและเส้นเอ็นที่เกาะยึดกระดูกแต่ละชิ้น   

………สมุนไพรจีน ที่ช่วยเพิ่มความสูงได้แก่ ฉั่งฉิก ตังเซียม ตังกุย กูปั้ง (แคลเซียม) มีประโยชน์ช่วยบำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร บำรุงตับและไต ยืดเส้นเอ็นและขยายโครงกระดูกให้สูงขึ้น แพทย์จีนได้ชี้แนะว่า เด็กที่สูงช้าต้องบำรุงด้วยยาสมุนไพรจีน มีเด็กบางรายที่ร่างกายไม่ยอมสูงจากการบาดเจ็บภายในโดยไม่รู้ตัว จึงต้องบำบัดโรคให้หายเพื่อไม่ให้กระทบการเจริญเติบโตของร่างกาย ……….เมื่อผ่านการ ฝังเข็ม ทุยหน่า ทานยา แล้วอย่าลืมเรื่องของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อให้ได้ผลดีในระหว่างการเพิ่มความสูง………….1. รักษาภาวะจิตให้สงบนิ่ง มีความมุ่งมั่นไม่ท้อถอย
……….2. ออกกำลังกายที่เหมาะสมทุกวัน เพื่อรักษาระดับการสันดาปในร่างกาย
……….3. มีวินัยในชีวิตประจำวัน พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้สนิท
……….4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 ……….นอกจากนี้ ผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ป้องกันโรคก่อนเกิด เจ็บป่วยรีบรักษา มีภาวะจิตเบิกบาน ไม่เครียดหรือกังวล ย่อมมีผลดีต่อการเจริญเติบโต ……….การปฏิบัติการเพิ่มความสูงในแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 3 เดือน (ถือเป็นหนึ่งช่วงการบำบัด) เนื่องจากโครงสร้างร่างกายของแต่ละบุคคลนั้นไม่เหมือนกัน ผลจากการบำบัดจึงแตกต่างกัน โดยปกติช่วงบำบัดในเดือนที่ 2-3 ร่างกายก็จะปรับยืดตัวสูงขึ้น ผู้ที่ยังไม่พอใจจากผลใน 3 เดือนแรกสามารถบำบัดต่อในช่วง 3 เดือนถัดไป 
……….ดังนั้น อยากสูง มีความหวัง ด้วยวิธีแบบแพทย์แผนจีน!


เอ้า! ใครอยากสูง ยกมือขึ้น…มาปรึกษากับเรา
ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องการแพทย์แผนจีน ปัญหาด้านสุขภาพ 02 637 0288
บทความโดย คณาเวชคลินิกการแพทย์แผนไทย

Leave a Comment